ขอต้อนรับสู่ อาณาจักรแห่งน้ำจรวด

เพิ่งเป็นมือใหม่หัดเล่นอ่ะนะ และก็เพิ่งจะเปิดร้านน้ำซ่า...โบราณได้ไม่นาน เลยอยากจะมาบอกเล่าประวัติเกี่ยวกับน้ำซ่ากันซักนิด อ่านบทความแล้วมาติชมกันได้นะคร้าบ กระผมก้อเขียนได้ไม่ค่อยเก่งมากนัก ผิดพลาดประการใดก็ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยจ้าปล.ใครอยากจะมาชิม น้ำซ่า...โบราณ มาชิมกันที่ได้ที่บ้านโป่ง จ.ราชบุรีนะจ๊ะ ขอบอกอร่อยมาก (อิอิ ชมตัวเอง)วันพุธที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ตำนานน้ำซ่า...โบราณ(น้ำอัดลมโบราณ)

น้ำซ่า เป็นน้ำอัดลมโบราณ จะรู้จักกันดีในชื่อของ น้ำจรวด เพราะมีหัวฉีดโซดา เป็นรูปจรวด

แรกเริ่มที่ได้มีน้ำอัดลมโบราณ เข้ามานั้น สมัย ร.5 ได้โปรดให้มีการก่อตั้งทุนเล่าเรียนหลวง ส่งให้ราชวงศ์ ข้าราชบริพารไปศึกษาเล่าเรียนต่อที่ต่างประเทศ เพื่อจะได้กลับมาพัฒนาบ้านเมือง สืบเนื่องมาถึงสมัย ร.6 นักเรียนทุนได้กลับมาจากต่างประเทศ ได้นำหลายสิ่งหลายอย่าง เข้ามาเผยแพร่ในเมืองไทย และมีสิ่งนึงที่ได้นำเข้ามาก็คือ เครื่องดื่มรสซ่า เรียกขนานกันว่า น้ำมะเน็ด ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า lemonade นั่นเอง


ขวดน้ำมะเน็ดที่เข้ามาในยุคแรก มีลักษณะเป็นขวดแก้วที่มีลูกแก้วอัดอยู่ตรงปากขวด เวลาจะดื่มจะต้องเขย่าขวดก่อนแล้วหาไม้แหลม ๆ มากระทุ้งให้ลูกแก้วตกลงไป แล้วต้องหมุนขวดให้ลูกแก้วลงไปที่รอยหยักตรงคอขวด จากนั้นจึงจะรินน้ำออกมาได้สะดวก ขวดที่ใช้นี้ได้ถูกประดิษฐ์คิดค้น โดยนาย HIRRAM CODD เมื่อปี ค.ศ. 1875 หรือ พ.ศ. 2418 จะเรียกขวดแบบนี้ว่า Codd bottles ตามชื่อคนที่คิดขึ้นมานั่นเอง.ต่อมาการขนส่งทางเรือได้เกิดปัญหาการแตกหักขึ้น ทำให้ต้องสั่งซื้อหัวน้ำหวานเข้ามาแทน พร้อมกับระบบอัดอากาศด้วย และสมัยนั้นน้ำมะเน็ดยังเป็นเครื่องดื่มของชนชั้นสูงด้วย ต่อมาเครื่องอัดอากาศเสืยหายต้องส่งมาซ่อมตามร้านจึงได้เกิดการลอกเลียนแบบเครื่องไม้เครื่องมือเกิดขึ้น จนเป็นเหตุให้ น้ำมะเน็ดหรือน้ำอัดลมโบราณแพร่หลาย กันในหมู่สามัญชนทั้วไป แต่ก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่ราคาแพงอยู่ดี ทำให้ไม่ค่อยนิยมกันมากนักขอขอบคุณ ที่มาของประวัติ

www.oknation.net/blog/print.php?id=63040ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น